cpanel

Thang May Mạnh Thắng

Tài liệu thang máy

Hướng dẫn sử dụng các loại thang máy

Công ty thang máy Mạnh Thắng xin trận trong được giới thiệu với các bạn cách sử dụng khi đi thang máy.

Thang máy là một thiết bị vận chuyển đòi hỏi tính an toàn nghiêm ngặt, do nó có liên quan trực tiếp với tính mạng và tài sản của người sử dụng. Vì vậy ngoài việc bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật người sử dụng phải am hiểu và được hướng dẫn sử dụng thang máy theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn.

Hướng dẫn sử dụng các loại thang máy

1. Gọi thang máy từ bên ngoài buồng thang (ở các tầng)

Gọi thang: ở mỗi tầng mà thang phục vụ, gần ngay cửa tầng đều có bảng điều khiển (Hall Call Panell), còn gọi là hộp Button tầng mục đích phục vụ cho việc gọi thang bao gồm:

Hai nút ấn: Một nút để gọi cho thang đi lên, một nút để gọi thang đi xuống. Riêng ở tầng dưới cùng chỉ có một nút(là đi lên hoặc đi xuống).

Đèn báo tầng và báo chiều cho biết vị trí và chiều hoạt động hiện của cabin thang máy. Khi muốn gọi thang, hành khách chỉ cần ấn vào nút gọi tầng theo chiều muốn đi, tín hiệu đèn sẽ sáng lên, đèn báo hiệu hệ thống đã ghi nhận lệnh gọi.

Đáp ứng của thang sau lệnh gọi: Nếu buồng thang đang ở một vị trí nào đó khác với tầng mà hành khách vừa gọi, thang sẽ di chuyển đến tầng đó theo thứ tự ưu tiên như sau :

Nếu thang di chuyển cùng chiều với lệnh gọi thang và di chuyển ngang qua tầng mà hành khách khách đang đứng gọi, thì khi đến tầng dược gọi, thang sẽ dừng lại và đón khách.

Nếu thang đang di chuyển theo chiều ngược với chiều hành khách muốn đi, hoặc cùng chiều nhưng không đi ngang qua, thì sau khi đáp ứng hết các nhu cầu của chiều đó, thang sẽ quay trở lại đón khách.

Nếu buồng thang đang ở ngay tại tầng mà hành khách vừa gọi, buồng thang sẽ mở cửa đón khách.

2. Gọi thang từ bên trong buồng thang:

Trong buồng thang có bảng điều khiển phục vụ cho việc đi thang của khách (Car Operating Panel) còn gọi là hộp Button Car. Bao gồm các nút có chức năng sau:

Bảng điều khiển bên trong thang máy

 • Các nút mang số : Đại diện cho các tầng mà thang phục vụ.
 • Nút (DO – Door Open): Dùng để mở cửa (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).
 • Nút (DC – Door Close): Dùng để đóng cửa (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).
 • Nút Interphone hoặc Alarm : Dùng để liên lạc với bên ngoài khi thang gặp các sự cố về điện, hoặc đứt cáp treo, trong  các trường hợp khẩn cấp hay cho các công việc bảo trì. Hệ thống này được nối giữa phòng thang với bộ phận trực ban như: tiếp tân, phòng điều khiển…
 • Công tắc E.Stop (Emergency Stop) nếu có: Để dừng thang khẩn cấp khi có sự cố xảy ra.

Khi đã vào bên trong buồng thang, muốn đến tầng nào, khách ấn nút chỉ định tầng đó, thang máy sẽ lập tức di chuyển và tuần tự dừng tại các tầng mà nó đi qua. Cửa buồng thang và cửa tầng được thiết kế đóng mở tự động. Khi buồng thang di chuyển đến một tầng nào đó, sau khi ngừng hẳn, cửa buồng thang và cửa tầng sẽ tự động mở để khách có thể ra (vào) buồng thang, sau vài giây cửa sẽ tự động đóng lại. Sau đó thang máy sẽ thực hiện lệnh tiếp theo. Nếu không muốn chờ hết khoảng thời gian cửa đóng lại, khách có thể ấn nút DC để đóng cửa buồng thang.

Trong trường hợp khẩn cấp muốn dừng thang, khách có thể ấn nút E.Stop (nếu có) trên bảng điều khiển trong buồng thang. Khi có sự cố mất điện, khách liên tục ấn nút Interphone. Khi có tín hiệu đáp lại, vui lòng thả tay ra và nói vào khung lưới ở phía trên của bảng điều khiển.

Khi chuông reo ở phòng trực hay bất kỳ vị trí nào có đặt ống nghe cho hệ thống liên lạc nội bộ, người trực phải nhấc ống nghe và trả lời. Khi đàm thoại xong phải đặt ống nghe tại vị trí ban đầu.

 

 

Trường hợp hệ thống liên lạc nội bộ gặp trục trặc hoặc người trực không có mặt ở vị trí trực thì khách nhấn nút Alarm chuông điện sẽ reo lên để yêu cầu sự trợ giúp từ bên ngoài.

 

thang máy siêu tốc tại tòa tháp cao nhất Trung Quốc

Tháp Thượng Hải - toà nhà cao nhất Trung Quốc và cao thứ nhì thế giới chỉ sau Burj Khalifa đang được khẩn trương hoàn thành tại quận Phú Đông, Thượng Hải để đưa vào vận hành năm 2014.

thang máy siêu tốc tại tòa tháp cao nhất Trung Quốc

Điều đặc biệt của tòa tháp này là sẽ được trang bị 106 thang máy siêu tốc với vận tốc di chuyển 1.080m/phút, tương đương 65km/giờ. Đây được cho là vận tốc kỷ lục. Thang máy trang bị cho tòa nhà cao nhất thế giới là toà tháp Burj Khalifa ở Dubai (cao 828m) cũng chỉ đạt vận tốc khoảng 42km/h. Thang máy của tháp Thượng Hải (cao 632m) do hãng Mitsubishi thiết kế và chế tạo. Hãng Mitsubishi cho biết thang máy siêu tốc hoạt động với vận tốc chóng mặt nhưng rất an toàn. Không chỉ vượt trội về tốc độ, động cơ của loại thang máy này có khả năng tái sinh điện, nhờ đó giảm lượng điện tiêu thụ 30% so với các thang máy thông thường.

Được biết, tòa tháp Thượng Hải do công ty kiến trúc Mỹ Gensler thiết kế, cao 128 tầng với vốn đầu tư lên tới 2,2 tỷ USD, dự kiến sẽ khánh thành năm 2014.

 

cơ cấu hoạt động chung của thang máy

Thang sẽ không hoạt động nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín hẳn. Hệ thống khoá liên động cũng đảm bảo đóng kín các cửa tầng và không mở được từ bên ngoài khi cabin không ở đúng vị trí cửa tầng. Cửa tầng và cửa cabin được đóng mở đồng thời. Tại các điểm trên cùng và dưới cùng có đặt các công tắc hạn chế hành trình cho cabin.

cơ cấu hoạt động chung của thang máy

Vị trí lắp đặt các bộ phận như ghi ở bảng bên.

Những loại thang máy hiện đại thường có kết cấu cơ khí phức tạp nhằm nâng cao năng suất, vận hành tin cậy, an toàn. Hình trên là cấu tạo chung của thang máy chở người, cơ chế vận hành như sau:

 • Giếng thang (15) được đặt dọc theo chiều cao toà nhà.
 • Phòng máy (22) thường bố trí ở trên đỉnh của giếng thang.
 • Hố thang (10) được bố trí dưới đấy giếng thang, bên dưới sàn tầng thấp nhất của toà nhà.
cơ cấu hoạt động chung của thang máy

Tất cả các thiết bị cơ, điện được lắp đặt kín và an toàn trong giếng thang, phòng máy:

- Ray dẫn hướng (12), (13): được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo giếng thang. Ray dẫn hướng đảm bảo cho đối trọng và cabin luôn nằm ở vị trí thiết kế của chúng trong giếng thang và không bị dịch chuyển theo phương ngang trong quá trình chuyển động. Ngoài ra ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng để giữ trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên ray dẫn hướng cùng với các thành phần tải trọng động khi bộ hãm bảo hiểm làm việc (trong trường hợp đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn giá trị cho phép).

cơ cấu hoạt động chung của thang máy

- Giảm chấn (11): được lắp đặt dưới đáy hố thang để dừng và đỡ cabin và đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng. Giảm chấn phải có độ cao đủ lớn để khi cabin hoặc đối trọng tỳ lên nó thì có đủ khoảng trống cần thiết phía dưới sao cho gia tốc dừng cabin hoặc đối trọng không vượt quá giá trị cho phép được uy định trong tiêu chuẩn; đồng thời đảm bảo được một khoảng trống an toàn cho việc sửa chữa.

- Motor kéo (21):thường lắp ở phòng máy trên nóc giếng thang (đôi khi cũng lắp ở Hố thang). Là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo một vận tốc quy định làm quay puli kéo cabin lên xuống. Motor kéo được liên kết với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp nâng (20) thông qua hệ thống puli ma sát của motor và các puli trên hệ thống treo (19) của cabin và đối trọng. Khi Motor kéo hoạt động, puli ma sát quay và truyền chuyển động đến cáp nâng làm cabin và đối trọng chuyển động lên hoặc xuống dọc theo giếng thang. Motor là một phần tử quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng hoạt động của thang, nó được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu nhờ một hệ thống điều khiển điện tử ở Tủ điều khiển (Control Panel).

Trên Motor kéo còn gắn một bộ Phanh: nó thực hiện nhiệm vụ giữ cho cabin đứng im ở các vị trí dừng tầng. Khối tác động là hai má phanh kẹp lấy tang phanh. Tang phanh gắn đồng trục với trục động cơ. Hoạt động đóng mở của phanh được phối hợp nhịp nhàng với quá trình làm việc của đông cơ.

- Bộ hạn chế tốc độ (2): Là bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá vận tốc cho phép, bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển motor và bộ Hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

- Cáp của bộ hạn chế tốc độ (8): liên kết bộ hạn chế tốc độ (2) với hệ thống tay đòn của bộ Hãm bảo hiểm (17) và bộ căng cáp hạn chế tốc độ (9). Khi đứt cáp hoặc cáp trượt trên rãnh puli do không đủ ma sát mà cabin đi xuống vượt quá tốc độ cho phép, bộ hạn chế tốc độ (2) tác động (qua cáp 8) lên bộ Hãm bảo hiểm (17) để dừng cabin tựa trên các Ray dẫn hướng trong giếng thang. Ở một số thang máy, bộ Hãm bảo hiểm và bộ phận hạn chế tốc độ còn được trang bị cho cả Đối trọng.

- Cabin (18) và Đối trọng (14): Cabin Là một phần tử chấp hành quan trọng trong thang máy, là nơi chở người hay hàng hoá đến các tầng. Để đảm bảo cho cabin hoạt động đều cả trong quá trình lên và xuống, có tải hay không có tải người ta sử dụng một Đối trọng có chuyển động đồng phẳng với cabin nhưng theo chiều ngược lại.

Cabin và Đối trọng được treo trên hai đầu cáp nâng (20) nhờ vào Hệ thống treo (19). Hệ thống này đảm bảo cho các nhánh cáp riêng biệt có sức căng như nhau. Cáp nâng được vắt qua các rãnh cáp của puli ma sát của Motor kéo. Khi chuyển động, cabin và đối trọng tựa trên các ray dẫn hướng trong giếng thang nhờ các Ngàm dẫn hướng (16). Hệ thống cáp nâng, ray dẫn hướng, cabin và đối trọng nằm trong một mặt phẳng để đảm bảo chuyển động êm nhẹ, chính xác, không rung giật trong quá trình di chuyển. Cabin, hộp Giảm tốc, đối trọng tạo nên một cơ hệ phối hợp chuyển động nhịp nhàng do Motor kéo điều chỉnh.

Cabin phải đảm bảo có kích thước phù hợp, tính thẩm mỹ cao và các tiện nghi như ánh sáng, quạt gió, điều hoà, âm thanh, panel vận hành ... gây cảm giác dễ chịu, thuận tiện cho khách khi ở trong cabin. Các thiết bị phụ khác như quạt gió, chuông, điện thoại liên lạc, các chỉ thị số báo chiều chuyển động, panel vận hành… được lắp đặt trong cabin để tạo ra cho khách hàng một cảm giác dễ chịu khi đi thang máy.

- Cửa cabin (4) và Cửa tầng (7): thường là loại cửa lùa về một bên hoặc hai bên và chỉ đóng mở khi Cabin dừng chính xác trước cửa tầng nhờ cơ cấu đóng mở cửa (Động cơ mở cửa (3)) đặt trên nóc Cabin. Cửa Cabin và Cửa tầng được trang bị khoá liên động và các tiếp điểm điện để đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động.

Động cơ mở cửa là động cơ một chiều hay xoay chiều tạo ra momen mở cửa cabin kết hợp với mở cửa tầng. Khi cabin dừng đúng tầng, rơle thời gian sẽ đóng mạch điều khiển động cơ mở cửa, hoạt động theo một quy luật nhất định, đảm bảo quá trình đóng mở êm nhẹ không có va đập. Nếu không may một vật gì đó hay người kẹp giữa cửa tầng đang đòng thì cửa sẽ tự động mở ra nhờ bộ phận đặc biệt ở gờ cửa có găn phản hồi với động cơ qua Hệ thống điều khiển (Control Panel).

Thang sẽ không hoạt động nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín hẳn. Hệ thống khoá liên động cũng đảm bảo đóng kín các cửa tầng và không mở được từ bên ngoài khi cabin không ở đúng vị trí cửa tầng. Cửa tầng và cửa cabin được đóng mở đồng thời. Tại các điểm trên cùng và dưới cùng có đặt các công tắc hạn chế hành trình cho cabin.

- Hệ thống điều khiển thang máy (Control Panel)(1): là các thiết bị điện, điện tử điều khiển theo lập trình đảm bảo cho thang máy hoạt động theo đúng chức năng yêu cầu. Thang máy chở người thường dùng nguyên tắc điều khiển kết hợp cho năng suất cao (cùng lúc có thể nhận nhiều lệnh điều khiển hoặc gọi tầng cả khi thang dừng và khi chuyển động). Các nút ấn trong cabin cho phép thực hiện các lệnh chuyển động đến các tầng cần thiết. Các nút ấn ở cửa tầng cho phép hành khách gọi cabin đến cửa tầng đang đứng. Các đèn tín hiệu ở cửa tầng và trong cabin cho biết trạng thái làm việc của thang máy và vị trí của cabin

 

Lịch sử hình thành lên thang máy

 Thang may đầu tiên được chế tạo dưới triều vua Louis XV,

ở Versailles năm 1743 vàchỉ để cho vua dùng.

Thang này được xây ở ngoài, trong sân nhỏ để cho vị quốc vương này có thể từ phòng

ông ở tầng lầu 1 và lầu 2 để gặp người yêu là bà De Châteauroux.

Kỹ thuật này dựa trên sự đối trọng (contre-poids) nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

thang may, elevator, thang may viet nam, thang may fuji, thang máy,

elevator, phu tung thang mayThang máy cơ học (1829)

Loại này lần đầu tiên được làm ra tại Luân Ðôn (Coliseum của Regent's Park) năm 1829.

Nó có thể chứa hàng chục hành khách.

Lịch sử hình thành lên thang máy

Thang máy OTIS (1857)

Thang máy đầu tiên dùng cho công chúng được khánh thành năm 1857 tại New York.

Do Elisha Graves OTIS, người Mỹ, chế tạo cho E.V. HAUGHTWOUT & Co.,

một cửa hàng cao 5 tầng ở Broadway.

Ông OTIS đã giới thiệu thang máy có thắng đầu tiên tại Nữu Ước năm 1852,

thang máy thủy lực (Ascenseur hydraulique) 1867

Léon ÉDOUX (1827 - 1910) thiết bị 2 máy nâng bằng pít-tông

thủy lực (appareil élévateur à pistons hydrauliques)

chiều cao 21m nhân lúc triển lãm tại PARIS năm 1867.

Ông đã đặt tên nó là ASCENSEUR.

Sự xuất hiện thang máy thủy lực được phổ biến ở Hoa Kỳ từ năm 1789,

nhanh hơn 20 lần so với máy OTIS năm 1857.

Sự phát triển bị hãm bớt lại vì phải đào rất khó khăn những khối hình trụ (cylindre) rất sâu.

Tuy nhiên Édoux đã thực hiện thang máy

cho tháp EIFFEL lên cao 160m năm 1889. DUOLIFT (1984)

Năm 1984, thang máy thủy lực nơi tầng 3 của tháp Eiffel đã thay thế bởi DUOLIFT,

một phương pháp không cần đối trọng,

do hãng ASCINTER-OTIS phát minh. Bốn buồng (cabine) có thể vận

chuyển 80 hành khách trên 160m với vận tốc 1,8m một giây.

Thang máy điện: (1880)

Thang máy ngày nay

Thang máy điện lần đầu tiên được phát minh bởi

công ty SIEMENS & HALSKE cho cuộc triển lãm kỹ nghệ tại Mannheim năm 1880.

Nó lên 22m trong 11 phút. Nó đã chuyên chở 8.000 hành khách trong 1

tháng lên đỉnh của lầu quan sát cho khu triển lãm.

Thang máy điện đầu tiên lên cao trên 200m được xây dựng tại Nữu Ước năm 1908.

Sau đó thang máy điện chạy nhanh nhất được

thiết bị cho Sunshine Building ở Nhật bổn với vận tốc 36km/h. Từ năm 1993,

hãng MISUBITSHI đã chế ra cho một cao tầng ở Nhật một thang máy có vận tốc 45km/h

Thang máy này được phát minh do Émile LETZ người Bỉ (Belgique) và hãng EBEL (huy chương vàng ở Batima năm 1983),

là một sự đổi mới trong cách thức giản dị của nó. Chỉ cần 1 bức tường mang nó,

1 đinh vis gắn vô bức tường, buồng thang máy được gắn vô một đai ốc (écrou) quay chung quanh vít.

Một mô tơ lên và xuống cùng với buồng thang máy. Không cần phòng cho máy

móc nên cũng không có ròng rọc, không có trọng, cũng không có đối trọng, nhất là có lối đi cấp kỳ khi bị hư.

Loại này duy nhất thấy ở bênh viện Rothschild, khách sạn Ritz...

 

 

Ý tưởng bán hàng trong thang máy

Hàng ngàn người đi thang máy mỗi ngày... họ thường im lặng. chủ tịch công ty và người bán hàng cùng đi trong một thang máy nhưng ko ai nói gì. Thật không thú vị chút nào. Tôi đã có bước tiến mới trong việc bán hàng trong thang mây. Tôi cố gắng gặp gỡ khách hàng mới và lấy danh thiếp của họ bất cứ khi nào tôi lên hoặc xuống thang máy.

Ý tưởng bán hàng trong thang máy

Dưới đây là cách làm việc

 • Tôi để ý đến người vào và người ở trong thang máy khi tôi bước vào. Tôi lựa chọn khách hàng triển vọng nhất trong số những khách hàng. Nếu chỉ có một khách hàng thì rõ ràng là tôi không có sự lựa chọn nào khác.
 • Tôi tiếp cận ngay với cô ấy hoặc anh ấy bằng một lời chào hoặc bằng một câu hỏi - thường là rất hài hước.
 • Nếu họ cười hoặc mỉm cười, tôi hỏi: “ Anh làm gì vây?” Đó là câu hỏi thường được sử dụng trong quá trình này. Với bốn từ này bạn đã đi sâu hiểu được tâm lý khách hàng. Điều này diễn ra rất nhanh, trọng tâm và không có vẻ gì là dọa nạt.
 • Họ sẽ nói ngay cho bạn biết họ làm gì (Mọi người thích nói về thứ họ ưa thích - bản thân họ).
 • Nếu họ có vẻ là khách hàng triển vọng, bạn hãy kết thúc bằng câu nói: “ Nếu tôi có tấm danh thiếp của anh, tôi sẽ gửi cho anh những thông tin mà tôi nghĩ là anh sẽ cần đến”.
 • Anh ấy/ cô ấy trao cho bạn tấm danh thiếp trước khi cửa mở và bạn dành chiến thắng trong cuộc chơi.
 • Đưa cho anh ấy/ cô ấy danh thiếp của bạn. Bắt tay thật chặt với họ.
 • Theo dõi khách hàng trong 24h đồng hồ.

Việc mở đầu của cuộc gọi điện trong thang máy thật là đơn giản: “Tôi là anh chàng trong thang máy đây. Tôi cuối cùng đã xuống thang máy và tôi nghĩ tôi nên gọi điện lại cho anh/chị” Cả hai cùng cười.

Và hãy nhớ, mọi giám đốc điều hành và nhân vật quan trọng đều sử dụng thang máy. Bạn muốn có cơ hội gặp anh ấy, cô ấy ? Chị cần nói chuyện bất cứ khi nào bạn ở trong thang máy. Nó sẽ đem lại hiệu quả cho bạn.

 

Dưới đây là một vài hướng dẫn thêm cho sự thành công của mạng lưới bán hàng trong thang máy.-  Bạn không có nhiều thời gian hãy bắt đầu nói chuyện ngay khi bạn bước vào thang máy. Hãy hỏi ngay “ Anh làm gì vậy” trước khi thang máy bắt đầu hoạt động.

-  Để danh thiếp của bạn trong túi áo, túi quần để bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra trong 1 s

-  Đừng nhắng lên. Nếu một người nào đó không nói gì khi bạn nói chuyện với họ. Hãy mặc kệ họ.

-  Nếu là khách hàng triển vọng, hãy xuống thang máy cùng khách hàng đó khi vụ làm ăn chưa hoàn tất.

-  Hãy cẩn thận nếu bạn theo sát ai đó trong thang máy - những người này có thể cảm thấy bạn có ý định ko tốt với họ.

-  Nếu bạn chưa lấy đầy đủ thông tin, hãy xem cách mọi người làm và theo dõi khách hàng bằng những vụ chào hàng qua điện thoại.

-  Tôi rất vụng về trong lần gặp đầu tiên. Luyện tập cho đến khi bạn làm một khách hàng mỉm cười và đáp lại bạn trước khi thang máy mở cửa.

 

Bạn tận dụng phương pháp này trong việc bán sản phẩm của bạn như thế nào???

 

Thang máy có sức chứa gần 100 người

Cùng lúc năm chiếc thang máy loại này đã được sử dụng tại tòa nhà Umeda Hankyu tại Osaka, Nhật Bản. Chắc rằng tòa nhà này phải rất lớn và nhiều nhân viên nên năm thang máy với sức chứa 80 người mới được huy động.

 

Thang máy có sức chứa gần 100 người

Theo thông tin từ Mitsubishi, thang máy Mitsubishi của họ có chiều sâu là 3,4m; chiều ngang 2,8m và cao 2,6m; đủ không gian rộng rãi khi nó toàn tải 80 người (80 người tương đương 5250kg). Vì có sức chứa nhiều nên các kỹ sư của Mitsubishi cũng phải thiết kế các cửa số kính giúp người đi thang máy cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

 Thang máy có sức chứa gần 100 người

"Thật không thể tin nổi một chiếc thang máy lại có sức chứa lên tới 80 người nhưng điều đó là sự thật. Mitsubishi mới đây đã giới thiệu thế hệ thang máy mới này tại quê hương Nhật Bản. Đại diện của Mitsubishi chỉ khẳng định đây là thang máy với sức chứa lớn nhất được lắp đặt tại Nhật Bản nhưng tôi tin rằng nó còn lớn nhất ở phạm vi toàn thế giới tại thời điểm này."

 

Một số mẫu thang máy ấn tượng nhất

Thang máy chỉ có một nhiệm vụ đơn giản: đưa người lên xuống các tầng an toàn. Nhưng không vì thế mà nó đơn điệu.Các nhà thiết kế và các kiến trúc sư trên thế giới không ngừng tạo ra những sản phẩm độc đáo, ấn tượng.

 Một số mẫu thang máy ấn tượng nhất

Tòa nhà văn phòng Aurora ở Đài Bắc, Đài Loan, có chiếc thang máy ấn tượng đưa mọi người lên thẳng đứng tới các độ cao chóng mặt.

 

Bên cạnh những chiếc Mercedes Benz là thang máy kiểu cách sành điệu tại phòng trưng bày của hãng tại Stutgart, Đức.

 Một số mẫu thang máy ấn tượng nhất

Bộ ba thang máy sang trọng tại Tháp tài chính châu Á Thái Bình Dương ở Hong Kong.

 

Sảnh chờ của du thuyền Queen Mary 2 chào đón khách với phong cách đặc biệt. Các vị khách sẽ được đưa lên các phòng của mình trong những chiếc thang máy kiểu cách.

 Một số mẫu thang máy ấn tượng nhất

Khách sạn Marriott Marquis ở New York có một trong những thang máy độc đáo nhất thế giới. Những thang máy bọc kính di chuyển lên xuống trên một chiếc cột nằm giữa trung tâm tòa nhà cao 49 tầng.

 Một số mẫu thang máy ấn tượng nhất

Chỉ tại Las Vegas, Mỹ, một lon Coca-Cola cũng có thể trở thành một thang máy.

Hãy mua sắm tại trung tâm thương mại StaryBrow ở Poznar, Ba Lan, với những thang máy bằng kính độc đáo này.

 

Hãng sản xuất thang máy ThyssenKrupp đã tạo ra kiểu thang máy gồm hai khoang di chuyển trên cùng một trục. Tuy nhiên, nhờ những máy tính phức tạp, hai khoang này sẽ không bao giờ va chạm vào nhau.

 
 

Mitsubishi sản xuất thang máy có giọng nói

Ngày 3/3, nhà sản xuất Mitsubishi Electric Corp của Nhật Bản tuyên bố họ đã phát triển công nghệ thang máy kích hoạt bằng giọng nói nhằm hỗ trợ những người phải ngồi xe lăn và những người khiếm thị không ấn được bàn phím thang máy.

Nhà sản xuất muốn đưa công nghệ trên vào ứng dụng cuối tháng này khi họ trang bị cho các thang máy được sản xuất mới của hãng như một chức năng bổ sung. Tuy nhiên, hiện mức giá của loại thang này vẫn chưa được nhà sản xuất công bố.

 Mitsubishi sản xuất thang máy có giọng nói

Mitsubishi Electric đã chỉnh sửa hệ thống đoán nhận bằng giọng nói dùng trong các hệ thống dẫn đường ở ôtô để phát chức năng trên cho thang máy.

 

Vấn đề vệ sinh của nút bấm thang máy

Lần tới khi sử dụng thang máy, bạn sẽ thấy mình cần phải rửa tay sau khi bước ra khỏi thang máy. Một nút thang máy thông thường là nơi ẩn náu của các vi trùng với số lượng lớn gấp 40 lần một xí bệt công cộng, các nhà khoa học chỉ rõ. Nghiên cứu được thực hiện tại các thang máy trong khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, văn phòng và sân bay, kết quả cho thấy có 313 “tập đoàn” vi khuẩn trên mỗi cm vuông của 1 nút bấm thang máy.

Trong khi bề mặt của xí bệt công cộng chỉ có khoảng 8 “tập đoàn”. Vi khuẩn ở các nút thang máy có thể bao gồm các khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli.

BS Nicholas Moon, Microban Europe, đã tiến hành nghiên cứu này cùng với các nhà khoa học ĐH Arizona (Mỹ), cho biết: “Trong các tòa nhà đông đúc, nút bấm thang máy có thể “qua tay” hàng chục người và nhanh chóng “bổ sung” tất cả các loại vi khuẩn trong mỗi giờ. Và kể cả nếu các nút bấm này được vệ sinh thường xuyên thì “tiềm năng” phát triển của vi khuẩn vẫn cao”. Các nghiên cứu trước đó cho thấy bàn làm việc ở văn phòng cũng là nơi trú ẩn của 1 lượng vi khuẩn cao gấp 400 lần so với xí bệt và bàn phím máy tính chứa lượng vi khuẩn cao gấp 4 lần so với toilet.

Vấn đề vệ sinh của nút bấm thang máy

Nhưng GS Hugh Pennington, một trong những nhà vi sinh học hàng đầu nước Anh, cho biết: “Dù nhiều vi khuẩn như vậy nhưng không có nghĩa là chúng đe dọa sức khỏe của bạn. Bởi cách tốt nhất và đơn giản để bảo vệ bản thân là hãy rửa tay trước khi ăn hay cầm thực phẩm”.

 

Sử dụng thang máy cần được chú trọng

 

Những chiếc thang máy cũng như bao sản phẩm, thiết bị khác, để sử dụng và ứng phó tốt với các tình huống phát sinh thì bản thân người sử dụng cũng như đơn vị sở hữu thang máy cần phải được trang bị những kiến thức cơ bản về việc sử dụng thang máy nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình đi thang máy, nâng cao tuổi thọ của thiết bị, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Về nguyên tắc, trước khi bàn giao thang cho chủ sở hữu, đơn vị cung cấp thang máy bắt buộc phải tiến hành khâu hướng dẫn sử dụng và cứu hộ thang máy cho những người liên quan. Tùy vào từng trường hợp cụ thể để lựa chọn đối tượng đào tạo. Đối với công trình là các tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư,...mà có bộ phận bảo vệ và ban quản lý thì đối tượng đào tạo đó chính là nhân viên bảo vệ và nhân viên quản lý của tòa nhà, nếu chuyên nghiệp hơn thì là bộ phận trực và vận hành thang máy. Còn đối với công trình tư nhân, chủ sở hữu và đối tượng dùng thang máy chủ yếu là những người trong gia đình thì việc càng hướng dẫn được cho nhiều người trong gia đình về việc sử dụng và các thao tác cần thiết khi thang máy xảy ra sự cố thì càng tốt.

Sử dụng thang máy cần được chú trọng

Với người thường xuyên sử dụng thang máy nhất là những người đang ở hoặc làm việc trong các tòa nhà cao tầng, cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để việc sử dụng thang máy hiệu quả hơn, để biết cần phải làm gì nếu bị kẹt trong thang máy. Có thể tham khảo thêm các bài viết bổ ích sau: Hướng dẫn sử dụng thang máy và Làm gì khi thang máy bị kẹt.

Do nhân viên cứu hộ của công ty thang máy không thể có mặt 24/24 ở mọi công trình được, chính vì vậy khi xảy ra sự cố, những người có trách nhiệm đã được đào tạo cần bình tĩnh tiến hành đưa người bị kẹt trong thang máy ra ngoài trong thời gian chờ bên thang máy tới. Lưu ý cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn cho cả người cứu hộ và người bị kẹt. Tránh các thao tác sai dẫn tới tai nạn đáng tiếc như một số trường hợp mà báo chí đã phản ánh trong thời gian gần đây.

Tóm lại: Đối với công ty cung cấp thang máy cần phải hướng dẫn kỹ cho các đối tượng liên quan, bên quản lý thang máy cần phải nắm vững các kiến thức mà bên đơn vị công ty thang máy truyền đạt và phải được thực hành nhuần nhuyễn. Đối với người sử dụng thang nếu chưa được hướng dẫn thì vì an toàn của chính bản thân mình nên tự tìm hiểu hoặc liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn.

 

Bạn biết tới Thang Máy Mạnh Thắng từ đâu?
 

Đối tác

thanh máy
_______________________
thanh may
_______________________
mitsubishi

Videos thang máy