cpanel

Thang May Mạnh Thắng

Công nghệ thang máy

Biến "thang máy vũ trụ" thành sự thật?

Nếu kế hoạch trên thành công, thì nó sẽ là chiếc thang máy đầu tiên trên thế giới nối liền mặt đất với vũ trụ. Mỗi chuyến đi của thang máy sẽ kéo dài trong 1 tuần, chuyên chở được 30 hành khách với tốc độ di chuyển 193 km/h.

Trong chặng cuối của hành trình, hành khách sẽ được ghé thăm một trạm vũ trụ, nơi họ được trải nghiệm cuộc sống của các phi hành gia trên không gian.


alt
Chiếc thang máy sẽ thực hiện hành trình dài 36.000 km nối liền trái đất với vũ trụ

Các kỹ sư Nhật Bản dự định sử dụng hệ thống ống nano carbon với một đầu gắn vào một bệ cố định trên quỹ đạo và đầu còn lại thả xuống một bệ dưới mặt đất. Loại ống nano carbon này phải bền chắc gấp 4 lần so với các loại ống nano bền nhất hiện nay – nghĩa là chắc khoảng 180 lần so với thép.

Ngoài ra, cáp nano carbon phải cực nhẹ và có thể chịu được mọi lực tác động trong và ngoài thang máy. Hệ thống cáp nano carbon của thang máy dự kiến có tổng chiều dài 36.000 km và có thể vận hành bằng điện giống như thang máy trong cao ốc.

Satomi Katsuyama – người phát minh dự án thang máy vũ trụ cho biết: “Từ lâu con người đã cho xây dựng những tòa tháp cao chọc trời. Nhưng thay vì xây dựng những công trình vĩ đại này dưới mặt đất, chúng tôi sẽ cho xây dựng chúng trên không gian”.

 


Nhật Bản biến `thang máy vũ trụ` thành sự thật


Một số ý kiến cho rằng việc xây dựng trạm đón hành khách trên mặt đất nên đặt ngoài khơi bờ biển Ecuador bởi khu vực này gần với đường xích đạo và quỹ đạo.

"Cha đẻ" của ý tưởng thang máy vũ trụ là nhà khoa học người Nga, Konstantin Tsiolkovsky. Tuy nhiên, người phổ biến ý tưởng này lại là Arthur C Clarke - bậc thầy tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Anh. Trong tác phẩm “Fountains of Paradise” (tạm dịch: Những suối nước trên thiên đường) được xuất bản năm 1979, Clarke đã mang khái niệm "thang máy vũ trụ" tới bạn đọc.

 

Công nghệ của thang máy gia đình

1. Loại thang thủy lực (DomusLift – Nhập khẩu nguyên chiếc từ Italia)


- Đây là loại thang truyền động nhờ piston đẩy qua hệ thống bơm thủy lực
- Ưu điểm:
• Tiết kiệm diện tích bố trí
• Không cần đào sâu giếng phía dưới vì chỉ cần pit=100mm
• Không cần xây nhô cao lên (Chiều cao tầng trên cùng tối thiểu 2450mm)
• Bền, an toàn, chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp
• Tiết kiệm điện: Công suất tiêu thụ từ 1.1kw – 2.2kw
- Nhược điểm:
• Chi phí đầu tư ban đầu cao


2. Loại thang chân không (PVE – Nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ)


Đây là loại thang mà chuyển động của cabin do sự chênh lệch áp suất phần dưới và trên cabin tạo nên.
- Ưu điểm:
• Không cần hố pit, giếng thang hay phòng máy
• Lắp đặt trong vòng 1 hoặc 2 ngày
• Phù hợp cho các căn nhà mới hoặc nhà cần cải tạo lại vì thang máy chỉ cần không gian nhỏ
• An toàn tuyệt đối trong trường hợp điện áp không ổn đình vì cabin tự động di chuyển xuống tầng gần nhất và cửa sẽ mở để khách thoát ra ngoài
• Tiết kiệm chi phí lắp đặt
• Cấu trúc tự hỗ (Thang có thể dừng nghỉ ở bất kỳ tầng nào)
• Thân thiện với môi trường: Không tiêu tốn năng lượng trong quá trình thang đi xuống, thay vào đó là nhờ trọng lực
• Thang hoàn toàn trong suốt giúp người đi thang bao quát được toàn cảnh bên ngoài, thang không sử dụng cáp hay piston vốn hạn chế tầm quan sát ra ngoài.
• Mạch điện trong cabin là 24V, giúp giảm nguy cơ bị va đập
• Bảo trì rất ít: Thang không yêu cầu dầu bôi trơn. (Thông thường, chỉ có những đợt kiểm tra định kỳ 5 năm/lần hoặc 15000 thang cần thay thế lớp đệm kính không khí chính.
• Khởi động và dừng tuyệt đối êm.
- Nhược điểm:
• Chi phí đầu tư ban đầu cao, tải trọng hạn chế, số tầng hạn chế.


3. Loại thang chuyển động bằng trục vít (Aritco – Nhập khẩu nguyên chiếc từ Thụy Điển)


Đây là loại thang chuyển động bằng trục vít
- Ưu điểm:
• Nhỏ, gọn, không cần xây dựng giếng thang
• Chuyển động êm ái
- Nhược điểm:
• Số tầng thấp


4. Loại thang chuyển động bằng cáp kéo truyền thống (Nippon Elevator)


Đây là loại thang chuyển động bằng hệ thống cáp kéo
- Ưu điểm:
• Rẻ hơn các loại trên, số tầng cao, tải trọng cao
- Nhược điểm:
• Giếng thang cần phải rộng, phải đào hố pit=500mm

 

Công nghệ thẻ - Giải pháp kiểm soát thang máy

altĐối với những toà nhà có quá đông người qua lại, lên xuống. Làm thế nào để co thể kiểm soát họ,

hạn chế những đối tượng không tốt thâm nhập vào toà nhà. Một công nghệ mới có tại Việt Nam. Thích hợp kiểm soát thang máy của các toà nhà, Building, căn hộ... Hệ thống sẽ sử dụng bộ điều khiển chuyên dụng can thiệp vào phần mềm điều khiển của thang máy. Rồi dùng phần mềm lập trình cho các thẻ, mỗi một thẻ sẽ được phân quyền vào ra tại các tầng nhất định, ngoài các tầng đó sẽ không đi được các tầng khác hoặc không có thẻ sẽ không đi được.

Muốn sử dụng thang máy bạn phải có thẻ, thẻ này đã được đăng ký với hệ thống điều khiển thang máy để lên hoặc xuống một số tầng nhất định trong toà nhà. Khi người sử dụng vào cabin máy sẽ phải quẹt thẻ lên đầu đọc thẻ được lắp trong cabin, dựa vào dữ liệu mà thẻ đã đăng ký, hệ thống điều khiển sẽ cho phép người sử dụng ấn những nút trên bảng điều khiển tương ứng với những tầng mà thẻ đăng ký lên hay xuống.

Người quản lý sẽ biết các sự kiện vào ra: Như người vào ra, thời gian vào ra tại các tầng và điều khiển trực tiếp được thang máy.
Rất thuận tiện cho việc quản lý thang máy của những toà nhà, building, căn hộ cao cấp, các công ty.
 

Thang máy hiện đại nhất thế giới

Mọi người sử dụng thang máy đều muốn mình di chuyển nhanh nhất không phải dừng lại các tầng trung gian trong khi các toà nhà cao tầng không có nhiều không gian để lắp đặt số lượng lớn thang máy.


Một giải pháp mới vừa được đưa ra bởi công ty thang máy Hitachi: thang máy cho phép từ 6 đến 8 cabin luân chuyển tuần hoàn trong một không gian bằng hai lần không gian thang máy thông thường.

Mỗi cabin khi đi lên hoặc xuống sẽ lệch sang một bên trước khi di chuyển. Nhóm nghiên cứu ở công ty Hitachi cho biết công nghệ mới có thể tiết kiệm không gian và giảm thời gian chờ đợi cho hành khách.

Ý tưởng này của Hitachi xuất phát từ loại thang máy paternoster (xem ảnh) phổ biến ở châu Âu đầu những năm 1900. Thang máy paternoster di chuyển với các cánh cửa mở, hành khách có thể bước ra hoặc vào mà không đợi cabin dừng lại. Thiết bị nâng này hiện nay không được sử dụng do độ an toàn quá thấp và không thể bảo trì. Nhưng thang máy Hitachi đã giải quyết được vấn đề này.

Các cabin (có cửa) chạy từng đôi một với một hệ thống điều khiển độc lập cho phép một cabin dừng lại trong khi trong khi cabin kia vẫn di chuyển. Với các hệ thống truyền động độc lập và các cabin đều có cửa nên quy phạm an toàn về thiết bị nâng chuyển vẫn được đảm bảo. Mỗi cặp di chuyển trên một vòng do dó nó chuyển động hay dừng lại không làm ảnh hưởng chuyển động của cabin khác.

Nếu thang máy có 8 cabin thì sẽ có 4 hệ thống truyền động, mỗi hệ thống truyền động sẽ di chuyển một cặp cabin chạy theo hướng ngược nhau trên một vòng. Điều này cho phép các cabin có thể dừng hoặc bắt đầu mà không phải ngừng ngắt các chuyển động cabin khác. Máy tính sẽ điều khiển vị trí và tốc độ mỗi cabin nhằm đ