cpanel

Thang May Mạnh Thắng

Biến "thang máy vũ trụ" thành sự thật?

Nếu kế hoạch trên thành công, thì nó sẽ là chiếc thang máy đầu tiên trên thế giới nối liền mặt đất với vũ trụ. Mỗi chuyến đi của thang máy sẽ kéo dài trong 1 tuần, chuyên chở được 30 hành khách với tốc độ di chuyển 193 km/h.

Trong chặng cuối của hành trình, hành khách sẽ được ghé thăm một trạm vũ trụ, nơi họ được trải nghiệm cuộc sống của các phi hành gia trên không gian.


alt
Chiếc thang máy sẽ thực hiện hành trình dài 36.000 km nối liền trái đất với vũ trụ

Các kỹ sư Nhật Bản dự định sử dụng hệ thống ống nano carbon với một đầu gắn vào một bệ cố định trên quỹ đạo và đầu còn lại thả xuống một bệ dưới mặt đất. Loại ống nano carbon này phải bền chắc gấp 4 lần so với các loại ống nano bền nhất hiện nay – nghĩa là chắc khoảng 180 lần so với thép.

Ngoài ra, cáp nano carbon phải cực nhẹ và có thể chịu được mọi lực tác động trong và ngoài thang máy. Hệ thống cáp nano carbon của thang máy dự kiến có tổng chiều dài 36.000 km và có thể vận hành bằng điện giống như thang máy trong cao ốc.

Satomi Katsuyama – người phát minh dự án thang máy vũ trụ cho biết: “Từ lâu con người đã cho xây dựng những tòa tháp cao chọc trời. Nhưng thay vì xây dựng những công trình vĩ đại này dưới mặt đất, chúng tôi sẽ cho xây dựng chúng trên không gian”.

 


Nhật Bản biến `thang máy vũ trụ` thành sự thật


Một số ý kiến cho rằng việc xây dựng trạm đón hành khách trên mặt đất nên đặt ngoài khơi bờ biển Ecuador bởi khu vực này gần với đường xích đạo và quỹ đạo.

"Cha đẻ" của ý tưởng thang máy vũ trụ là nhà khoa học người Nga, Konstantin Tsiolkovsky. Tuy nhiên, người phổ biến ý tưởng này lại là Arthur C Clarke - bậc thầy tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Anh. Trong tác phẩm “Fountains of Paradise” (tạm dịch: Những suối nước trên thiên đường) được xuất bản năm 1979, Clarke đã mang khái niệm "thang máy vũ trụ" tới bạn đọc.

 

Bạn biết tới Thang Máy Mạnh Thắng từ đâu?
 

Đối tác

thanh máy
_______________________
thanh may
_______________________
mitsubishi

Videos thang máy